Trang chủ Quy định - Chính sách Những bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Những bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

51
Những bất cập của luật kinh doanh bất động sản cần sửa đổi
Những bất cập của luật kinh doanh bất động sản cần sửa đổi

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Bộ Xây dựng chỉ ra 6 điểm bất cập trong Luật Kinh doanh BĐS cần được sửa đổi.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi
Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Nhà nước chưa thể kiểm soát, điều tiết được cung – cầu của thị trường bất động sản, dẫn đến thời gian qua phát triển thiếu ổn định, phát triển theo “phong trào”, theo “đám đông” diễn ra phổ biến. Các Sàn Giao Dịch Bất Động Sản mọc lên như “nấm mọc sau mưa” trên tỉnh Bình Dương.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Qua Báo cáo về việc thi hành Luật kinh doanh Bất động sản của Bộ Xây dựng:

Ngoài một số ưu điểm đóng góp nhất định cho hoạt động của thị trường BĐS. Luật đã phát sinh không ít những bất cập, không phù hợp với thực tiễn. Bộ Xây dựng chỉ ra 6 điểm tồn tại cụ thể của Luật BĐS như sau:

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Thứ nhất, Luật chưa đủ các chế tài để phát triển đồng bộ và lành mạnh. Nhà nước vẫn chưa thể kiểm soát, điều tiết được cung – cầu của thị trường. Dẫn đến thị trường bất động sản thời gian qua phát triển thiếu ổn định. Tình trạng đầu tư tự phát, theo “phong trào”, theo “đám đông” diễn ra phổ biến.  Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi
Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Giá cả bất động sản tăng cao, đầu cơ, kích giá vượt quá khả năng chi trả. Khi thị trường bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, cộng thêm việc các ngân hàng thắt chặt cho vay tín dụng bất động sản. Dẫn đến thị trường lại rơi vào tình trạng trầm lắng kéo dài, giá cả sụt giảm; tồn kho, dư thừa nhiều các loại bất động sản cao cấp, trong khi lại thiếu các loại nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của số đông người dân.

Mặt khác, mặc dù pháp luật đã có quy định về thu hồi dự án nếu không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, quy định chủ đầu tư phải có vốn từ 15-20% để bảo đảm năng lực tài chính thực hiện dự án. Tuy nhiên, chưa thể khắc phục được tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Thứ hai, Luật chưa phân rõ đối tượng kinh doanh bất động sản. Dẫn đến nhiều tổ chức mua bất động sản nhưng chỉ để sử dụng cho sản xuất, kinh doanh.

Trong quá trình sử dụng có nhu cầu bán, cho thuê do dư thừa hoặc không còn nhu cầu sử dụng, nhất là đối với các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu bán, cho thuê nhà ở, bất động sản của mình do nhu cầu cuộc sống mà cũng phải đăng ký kinh doanh, phải thành lập pháp nhân, phải có vốn pháp định theo quy định thì mới được bán, cho thuê nhà ở, bất động sản là không phù hợp thực tế, không có tính khả thi.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Thứ ba, Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành đã cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản để thu hút nguồn lực đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản. Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Tuy nhiên, luật hiện hành còn hạn chế về phạm vi hoạt động, mới chỉ cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh dưới 2 hình thức là đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư cải tạo đất và đầu tư các công trình hạ tầng trên đất thuê để cho thuê đất đã có hạ tầng; mà chưa cho phép mua bán và thuê bất động sản để cho thuê lại. Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Hạn chế này đã tạo ra sự không bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Hạn chế việc thu hút các nguồn lực đầu tư từ nước ngoài.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Thứ tư, về các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh, luật cho phép mua, bán nhà, công trình xây dựng có sẵn hoặc hình thành trong tương lai. Nhưng đối với việc cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình thì phải là nhà, công trình xây dựng đã có sẵn, không cho phép cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Những quy định này đã hạn chế khả năng huy động vốn của chủ đầu tư. Chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức mua bất động sản hình thành trong tương lai. Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Cùng với đó là hạn chế việc tham gia cùng với chủ đầu tư dự án. Cụ thể, trong việc hoàn thiện thiết kế, giám sát quá trình thi công xây dựng; để bất động sản sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của bên thuê. Không phải tốn kém, lãng phí để cải tạo, sửa chữa lại cho phù hợp với công năng, mục đích, yêu cầu sử dụng.

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Thứ năm, luật hiện hành quy định tổ chức, cá nhân bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch.

Quy định này đã làm tăng thêm tổ chức kinh doanh dịch vụ trung gian. Thêm vào đó, tăng thêm thủ tục, tăng thêm chi phí và góp phần đẩy giá, tạo giao dịch ảo. Đồng thời quy định này đã làm hạn chế quyền tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Hơn nữa việc quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải thông qua sàn là không phù hợp. Khi mà chủ đầu tư đã giảm giá, khuyến mại, chào bán rầm rộ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng vẫn không bán được hàng, các Sàn gần như không có giao dịch, nhiều Sàn phải đóng cửa, …

Bất cập của Luật Kinh Doanh BĐS cần sửa đổi

Thứ sáu, điều kiện của người được cấp chứng chỉ môi giới lại quá dễ dàng. Dẫn đến tình trạng đội ngũ làm môi giới yếu về chuyên môn, kém về đạo đức. Hậu quả, gây thiệt hại cho khách hàng, góp phần làm lũng đoạn thị trường.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ DOANH NGHIỆP HIỆP THƯƠNG

Địa chỉ: số 4, Lô P, đường Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP. TDM, BD

Hotline: 0908 369 125 – 0902 951 333

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây