Trang chủ Quy định - Chính sách Sinh viên mới ra trường và câu chuyện khởi nghiệp của tuổi...

Sinh viên mới ra trường và câu chuyện khởi nghiệp của tuổi trẻ

425
Sinh viên mới ra trường và câu chuyện khởi nghiệp
Sinh viên mới ra trường và câu chuyện khởi nghiệp

Thị trường Việt Nam hiện nay với hàng loạt công ty mới thành lập (start-up) đem lại thuận lợi hay khó khăn gì cho các sinh viên mới ra trường.

Số lượng doanh nghiệp tăng lên ngày càng nhiều, nhưng thực tế rất nhiều sinh viên mới ra trường không thể tìm được việc làm, chịu cảnh thất nghiệp hoặc phải làm trái nghành. Các sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì để có một việc làm ưng ý.

Theo mạng tuyển dụng Vietnamworks, cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường trong doanh nghiệp start-up khá cao. Cụ thể, 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học. 12% nói rằng họ không quan tâm đến kinh nghiệm trước đó của ứng viên.

Như vậy có thể thấy số lượng doanh nghiệp start-up ngày càng nhiều tạo ra một thị trường lao động rất lớn cho các sinh viên mới ra trường

Khi đầu quân cho start-up, bạn có thể sẽ là người có công lao lớn khi công ty phát triển thành công vào những giai đoạn sau này. Bạn sẽ có không gian thoải mái sáng tạo và tự do phát triển thay vì đi theo những quy tắc lối mòn cũ của luật lệ ở các công ty lớn. Ở start-up, ý kiến của bạn sẽ được trân trọng hơn.

Và một đặc điểm nổi bật nhất của các công ty start-up đó chính là sự trẻ trung, sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong các môi trường và không gian làm việc

Ở một startup bạn sẽ “tình nguyện bị giao” cho rất nhiều loại việc khác nhau. Ví dụ như có khi bạn sẽ vừa làm phát triển sản phẩm, có khi sẽ phải làm một ít việc của sale, rồi lại phải xắn tay lên làm một ít việc về truyền thông hay thậm chí là đi giao hàng.

Môi trường và không gian làm việc thường cởi mở hơn nhiều so với các môi trường làm việc hình thành nếp truyền thống, sinh viên mới ra trường có thể sáng tạo đột phá hơn nhờ vào môi trường làm việc như thế này.

Thật ra, làm việc cho start-up cũng có rất nhiều bất cập. Ở các công ty start-up bạn sẽ phải tự định hướng, tự tìm hướng đi cho mình giống như trẻ con tập bơi. Còn ở những công ty lâu năm thì mới vào làm bạn sẽ có người hướng dẫn từng đường đi nước bước cho công việc của mình. Việc này sẽ rất khó khăn cho bạn trong những ngày đầu lập nghiệp.

Dễ nhận thấy nhất là sự không ổn định trong công việc, đồng lương, trợ cấp mà bạn nhận được sẽ ít hơn. Việc chọn một công ty start-up cũng sẽ rất phức tạp. Không có một tiêu chuẩn nào nhất định để lựa chọn một công ty start-up, điều duy nhất giúp bạn trẻ là dựa vào cảm giác khi tiếp xúc với Founder hoặc đội nhóm tương lai, nếu thấy hài lòng, đây có thể là một lựa chọn tốt.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để có thể mạnh mẽ trong trường hợp công ty start-up có thể sụp đổ bất cứ một lúc nào. Bạn có thể lựa chọn vì đam mê, vì sự dũng cảm chứ không hề biết được tương lai start-up sẽ đi về đâu. Rủi ro phá sản chiếm đến 50%

Không phải ngẫu nhiên mà trên thực tế có rất nhiều sinh viên mới ra trường mong muốn chọn những công ty lớn, “sừng sỏ” để gia nhập. Vừa được mức lương cao, vừa thêm vào bộ CV đẹp trong tương lai, lại còn có thể nở mày nở mặt. Tuy nhiên, nếu các sinh viên có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các start-up, có lẽ nhiều sinh viên sẽ “mạo hiểm” chọn một con đường start-up cho riêng mình.

Lúc còn trẻ – tâm lý “cả thèm – chóng chán” luôn hiện hữu trong mỗi người. Việc đầu tiên của người trẻ là cần xác định mục tiêu trong cuộc sống của mình. Xác định được mình là gì, mình là ai, mình muốn gì và mình muốn trở thành gì. Mỗi người sẽ có một con đường đi riêng của mình. Thiết lập mục tiêu không chỉ giúp bạn điều khiển định hướng của cuộc sống mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực sự thành công hay không. Để thực hiện mục tiêu bạn còn cần phải biết cách thiết lập chúng. Bạn không thể chỉ nói: “Tôi muốn” và mong chờ phép màu xảy ra được vì thiết lập mục tiêu là một quá trình lâu dài bắt đầu bằng việc xem xét cẩn thận những gì bạn muốn đạt được và kết thúc với rất nhiều khó khăn phải hoàn thành. Giữa lúc khởi đầu và kết thúc cần xác định các bước rõ ràng để vượt qua yêu cầu của từng mục tiêu

Đối với mỗi chúng ta không có gì quan trọng hơn việc học cách dựa vào chính mình. Cho dù bạn có đang là người đi làm hay đi học thì đời đều cho ta những thách thức dạy chúng ta cách độc lập hơn. Tuy nhiên trước đó chúng ta phải nhận thức rõ bản thân và tin tưởng vào chính bản thân mình, chủ động đón nhận những thách thức và nhìn nhận cuộc sống với con mắt thực tế hơn.

Đức Phật dạy: “Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình, hãy tự mình nương tựa chính mình, chớ nương tựa một điều gì khác.”

Luôn luôn, cố gắng tự hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất, đọc thêm nhiều sách, trau dồi thêm ngoại ngữ, học thêm các lớp kĩ năng, kiên trì tập thể thao và phải luôn giữ được trạng thái tích cực.

Ra trường với tấm bằng giỏi nhưng mãi không tìm được việc. Hãy nhớ bằng cấp chỉ là 1 tấm vé để bạn tham gia vào thị trường lao động, hãy nhớ người có vé đôi lúc vẫn bị đuổi ra nếu không biết cách làm việc. Tất nhiên những người không có vé vẫn có thể vào được nhưng sẽ khổ hơn, phải chịu nhiều gian nan hơn, phải chứng minh nhiều hơn.

Nhiều bạn sinh viên bây giờ, mới ra trường mắc thêm căn bệnh “ảo tưởng sức mạnh”. Nghĩ tấm bằng nó cao siêu lắm, vào doanh nghiệp lương ít cũng chê, bị sai vặt cũng hậm hực…Nói thật, các bạn sinh viên mới ra trường kỹ năng chưa có, nếu doanh nghiệp nhận thì đó là 1 mối rủi ro cho doanh nghiệp. Một sinh viên mới ra trường mất ít nhất 3 tháng để đào tạo lại, 3 tháng đó vẫn phải trả lương, nhân viên làm sai, làm hỏng thì doanh nghiệp phải chịu, đó là rủi ro, phải cử người ra đào tạo…

Thế nên, các bạn sinh viên mới ra trường, hãy vứt cái sỹ diện, cái ảo tưởng về bằng cấp đó đi, hãy tập trung làm việc để rèn luyện kỹ năng chuyên môn, dù làm việc gì cũng cần làm một cách chuyên nghiệp nhất. Có thể ban đầu công ty chỉ giao cho bạn công việc nhỏ nhất, nhưng đây là cơ hội để bạn chứng minh năng lực của mình. Nếu việc nhỏ bạn làm xuất sắc thì chắc chắn việc lớn bạn cũng sẽ làm xuất sắc.

Thời gian của bạn tại nơi làm việc có giá trị, và đó là lý do tại sao bạn được trả tiền để ở đó. Thời gian của bạn bên ngoài công việc cũng có giá trị nữa. Đó là thời gian bạn dành cho BẠN, để nghỉ ngơi, thư giãn, và làm những gì bạn cần làm. Thời gian rảnh rỗi cũng cho bạn cơ hội để làm những điều thú vị và tạo ra hạnh phúc cho cuộc sống của bạn.

“Điều quan trọng nhất của chúng ta là việc sử dụng thời gian như thế nào. Ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày, sự khác nhau là chúng ta sử dụng thời gian đó như thế nào mà thôi. Nếu chúng ta sử dụng không có ích, không hiệu quả, nó sẽ trôi qua rất nhanh. Có những bạn trẻ tôi thấy giết thời gian nhiều cho những trò không ra gì. Hãy tận dụng quỹ thời gian vô cùng quý giá của tuổi trẻ”- Shark Hưng

Cân bằng công việc & cuộc sống là một cuộc đấu tranh thầm lặng của rất nhiều người. Mọi người muốn có cả một cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình hoàn hảo. Sự thật là, cuộc sống này không thể tách ra được theo kiểu đó. Chúng ảnh hưởng lẫn nhau và chồng chéo lên nhau, giống như việc bạn vẫn phải làm việc ở nhà, hay sử dụng thời gian ở công ty tham khảo về điểm du lịch sắp tới… Cuộc sống của bạn bao gồm cả ở nhà và nơi làm việc, hãy linh hoạt và cân bằng trách nhiệm cả hai khu vực. Sinh viên mới ra trường cần làm quen, chấp nhập và đương đầu với một cuộc sống mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây